Trước biết tôi làm môi giới BĐS bạn bè cười khẩy, nay thu nhập lên tới hàng trăm triệu/tháng, họ đổi thái độ: Nghề này giúp tôi ngày một khôn ngoan!

Không phải cứ ‘buôn nước bọt’ là ra tiền, nghề môi giới BĐS cần nhiều kỹ năng hơn thế!

Đứng ngoài đường, tôi hay thấy nhiều “nam thanh nữ tú” ăn mặc chỉnh tề, quần áo công sở sang trọng lịch lãm, mỗi người cầm thêm mấy tờ rơi trong tay, đứng trên vỉa hè, thỉnh thoảng “lặn lội” ra hẳn giữa đường để vẫy mạnh hơn cho thu hút cho chú ý.

Thời điểm dịch Covid, công ty cắt giảm lương và nhân sự, sẵn không còn tha thiết chốn văn phòng nghẹt thở cùng nỗi mòn mỏi đợi chờ tin nhắn từ ngân hàng dịp cuối tháng, tôi quyết định nghỉ việc. Tự ngẫm, với số lương ít ỏi của anh cổ cồn, chẳng biết tích góp đến bao giờ mới đủ sắm cái xe, cái nhà, rồi còn cưới vợ, nuôi con, báo hiếu bố mẹ… Nghỉ việc xong, tôi lập tức lên Facebook tham gia các group tìm việc. Dạo một vòng, một điều kha khá thú vị phát hiện ra, nhiều bạn muốn tìm việc, nhưng ‘chặn’ trước: “Em muốn tìm việc, việc gì cũng làm nhưng trừ sale bất động sản”.

Tôi nghĩ bụng: Nghề nào chẳng có người tốt người xấu. Đến cả đa cấp còn có những loại hình hợp pháp được bảo vệ. Nghề làm ‘cò đất’ mang tiếng xấu là do những công ty làm ăn chộp giật mà ra. Đó là những công ty bày trò dựng rạp, chốt đất ảo, thổi giá lừa đảo… Chứ làm ăn chân chính, có lương tâm trong nghề nghiệp thì làm nghề môi giới bất động sản lại quá hời ấy chứ. Sẵn tiện đã nghiên cứu về đất đai, sales kinh doanh cũng được mấy năm rồi, tôi quyết định thử bước chân vào con đường này.

Trước biết tôi làm môi giới BĐS bạn bè cười khẩy, nay thu nhập lên tới hàng trăm triệu/tháng, họ đổi thái độ: Nghề này giúp tôi ngày một khôn ngoan! - Ảnh 1.
(Ảnh minh hoạ)

Nói gì thì nói, ai cũng cần một chuyên gia trong lĩnh vực ấy để môi giới, dẫn dắt và đưa ra những lời khuyên hợp lí. Họ là những người nắm thông tin, diễn biến trên thị trường cũng như vị trí, đặc điểm, pháp lý của từng căn nhà, lô đất. Vì thế cần khẳng định ngay rằng vai trò của sale bất động sản là vô cùng quan trọng với bên bán lẫn bên mua.

Mấy lần họp lớp, nghe tôi nói đang làm môi giới bất động sản, bạn bè tôi cười nụ, tỏ vẻ e dè. Nhưng, cho tới lần họp mặt gần nhất, họ đã phần nào thay đổi cách nhìn, cách đánh giá về tôi và công việc tôi lựa chọn. Còn phần mình, tôi thấy rằng công việc này mang tới cho tôi rất nhiều thứ. Ngoài tiền bạc, lợi nhuận, môi giới BĐS còn giúp tôi phát triển bản thân mỗi ngày:

Thứ nhất, nói về người làm nghề này phải kể đến mức thu nhập hấp dẫn, chỉ cần chốt được lô đất tốt là đã ăn hoa hồng bằng vài tháng lương đi làm công sở, lại ít rủi ro và dễ dàng hơn nhiều. Nếu cứ đi làm thuê với công việc văn phòng trước đây, dù có lên chức sau 5 năm thì tôi cũng chỉ tiết kiệm được tầm 300 triệu/năm. Nếu chọn đầu tư vào chứng khoán thì vô cùng rủi ro, có khi còn lỗ, nhiều sự việc lao dốc hãi hùng gần đây khiến tôi không còn mặn mà nữa. Nếu đi mua BĐS thì càng không, vì tôi chẳng có tiền, đợi vài năm nữa còn chẳng biết có bán lại được không. Bitcoin, crypto thì tôi xin rút lui chứ không tin tưởng được. Do đó, tôi thấy với mục tiêu làm giàu của mình bây giờ thì đi môi giới BĐS là hợp lí nhất rồi.

Thứ hai, làm nghề này cũng giúp tôi nhanh nhẹn, tháo vát và khôn ngoan hơn. Đâu chỉ có thể đứng đó vẫy nhiệt tình là khách sẽ chốt mua. Làm môi giới là phải có những kiến thức về đất đai, xã hội, kiến trúc, phong thủy để tư vấn đúng với sở thích, nhu cầu của khách hàng. Tiếp theo về phần mềm thì phải đảm bảo là có kỹ năng giao tiếp hơn người, làm sao để thuyết phục được khách hàng một cách khéo léo, có mối quan hệ xã giao rộng rãi. Đó là cả một nghệ thuật, phải tư duy, học hỏi mỗi ngày.

Trước biết tôi làm môi giới BĐS bạn bè cười khẩy, nay thu nhập lên tới hàng trăm triệu/tháng, họ đổi thái độ: Nghề này giúp tôi ngày một khôn ngoan! - Ảnh 2.

Nếu thể hiện được là một môi giới có tâm, am hiểu thị trường và nắm bắt nhu cầu của khách, sợ gì không có người mua? Khi đã quen nghề và xây dựng được mối quan hệ rộng, mỗi tháng chỉ cần bán thành công một, hai căn nhà thì có thể hưởng ngay vài chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu tiền hoa hồng rồi.

Tất nhiên không có nghề nào không khổ. Môi giới BĐS cũng là nghề dễ vỡ mộng nhất. Đừng có là sinh viên mới ra trường chưa có kĩ năng gì mà lơ mơ mù quáng sa chân vào những lời mời gọi đầy hấp dẫn để rồi chỉ tháng sau là không trụ nổi trong nghề. Vì làm môi giới lương cứng thấp lắm, phải để dành tiền chạy quảng cáo Facebook tìm kiếm khách hàng. Rồi cũng phải biết làm sao để tỉnh táo, vững vàng, “lì mặt” nghe khách từ chối, phàn nàn. Làm môi giới BĐS cũng nên làm với sự tâm huyết, và trái ngọt sẽ đến sớm thôi. Đừng chỉ nghe mác ‘cò đất’, ‘môi giới’ mà bỏ lỡ công việc đầy thú vị này.

Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *