Phó thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra dự án Sân bay Long Thành

TTĐT – Ngày 27-4, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã có buổi kiểm tra thực tế dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành. Tiếp và làm việc với Phó thủ tướng về phía  tỉnh Đồng Nai có Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn; Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cùng lãnh đạo các sở, ngành và địa phương.

Báo cáo với Phó thủ tướng, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam-CTCP (ACV  chủ đầu tư dự án) cho biết,  hiện nhà thầu đã huy động hơn 1.200 nhân sự và hơn 900 phương tiện, trang thiết bị thi công được tổ chức thành 32 dây chuyền thi công dự án.Theo tiến độ yêu cầu, gói móng cọc với tổng khối lượng 1.560 cọc được triển khai thi công từ tháng 3 đến tháng 10 năm 2022 để bảo đảm khớp nối đồng bộ với công tác chuẩn bị khởi công phần thân nhà ga vào tháng 10 – 2022.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức báo cáo cụ thể về việc bàn giao mặt bằng dự án sân bay Long Thành với Phó thủ tướng Lê Văn Thành

Về giải phóng mặt bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho hay, đến nay, tỉnh đã bàn giao mặt bằng với tổng diện tích 2.184 ha/2.532 ha (gồm: 1.810ha xây dựng sân bay và 722ha khu vực dự trữ đất dôi dư), đạt hơn 86%. Phần diện tích còn lại thuộc giai đoạn 1, tỉnh sẽ bàn giao hoàn thành trong tháng 5 tới.

Cũng tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Chinh phủ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn, cho hay, thời gian qua Đồng Nai đã rất quyết tâm thực hiện công tác giải phóng mặt cho dự án. Tỉnh đang nỗ lực cố gắng để hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng phục vụ cho giai đoạn 1 của dự án sân bay Long Thành trong tháng 5-2022 và sẽ tiếp tục khẩn trương triển khai thực hiện giải phóng bàn giao mặt bằng đối với giai đoạn 2 của dự án.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ chia sẻ về những phương án thi công để đảm bảo tiến độ dự án sân bay Long Thành

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã đánh giá cao lãnh đạo Bộ GTVT, ACV và địa phương đã lỗ lực cho dự án. “Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đều xuống công trường để chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng; lãnh đạo ACV cũng trực tiếp ở công trường để điều hành đây là việc rất tốt để cho công việc trôi chảy” – Phó thủ tướng Lê Văn Thành nói.

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Chúng ta phải hết sức trách nhiệm mới hoàn thành được công việc trong 4 năm. Từ công trường cũng như việc giải phóng mặt bằng, nếu chậm một việc mà không nhìn ra là mất hàng năm trời. Đây là công trình “trọng điểm của trọng điểm” quốc gia yêu cầu rất cao, tuyệt đối không được để nhỡ”.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra thực địa công tác thi công dự án sân bay Long Thành

Phó thủ tướng cũng chỉ đạo cụ thể, đối với ACV, cần tiếp tục phát huy khí thế công trường như hiện nay và xây dựng đường gantt tiến độ cho tất cả công việc của toàn bộ sân bay cho đến khi đi vào khai thác, không riêng gì một gói thầu nào. Với Ban QLDA phải giám sát chặt chẽ, nhà thầu thì phải cam kết bảo đảm đường gantt tiến độ từng việc một và cần chú trọng đặc biệt tới chất lượng công trình. Tuyệt đối không được tư lợi cá nhân, kiên quyết chống tiêu cực.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành tặng quà động viên các đơn vị thi công trên công trường dự án sân bay Long Thành

Phó thủ tướng Lê Văn Thành cũng yêu cầu phải hoàn thành các hạng mục công việc, thực hiện khởi công xây dựng phần thân nhà ga hành khách sân bay trong tháng 10-2022 và khởi công xây dựng đường băng cất hạ cánh sân bay trong tháng 12-2022. Ban QLDA sân bay Long Thành phải tăng cường giám sát nhà thầu đảm bảo việc thi công đáp ứng yêu cầu về chất lượng, yếu tố chất lượng công trình phải được đặt lên hàng đầu. Các nhà thầu yếu kém, thi công chậm tiến độ phải được thay thế. Về vốn đầu tư tuyệt đối không thể để thiếu vốn đối với dự án sân bay Long Thành.

Thi công mặt bằng dự án sân bay Long Thành

Đối với tỉnh Đồng Nai, Phó thủ tướng cũng yêu cầu phải thực hiện bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 của dự án trong tháng 5 tới và đối với toàn bộ dự án trong tháng 6-2022. Vì vậy, tỉnh cần phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân có sự đồng thuận, ủng hộ dự án, các hộ dân còn lại trong dự án sớm bàn giao mặt bằng.

Theo DongNai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *