​Người dân vùng dự án sân bay Long Thành ổn định cuộc sống tại nơi ở mới

Để thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, huyện Long Thành phải tổ chức thu hồi đất của 5.000 hộ dân với hơn 17.000 nhân khẩu. Trong đó, có hơn 4.300 hộ dân đủ điều kiện bố trí tái định cư. Đến nay, hàng trăm ngôi nhà mới khang trang đã và đang được xây dựng ở khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, cuộc sống của người dân cũng đang dần đi vào ổn định với nhiều đổi thay.

Trước đây, chị Bùi Thị Vui mưu sinh bằng công việc buôn bán nhỏ lẻ, thu nhập bấp bênh không ổn định. Khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, chị được bồi thường hơn 4 tỷ đồng cho 1ha đất và bốc thăm được 1 lô tái định cư 2 mặt tiền với diện tích hơn 300m2. Sau khi nhận được tiền đền bù và đất tái định cư, chị Vui đã xây một căn nhà mới khang trang và mở một quán nước nhỏ để buôn bán. Mặc dù cuộc sống của gia đình phải thay đổi một cách đột ngột, nhưng chị Vui vẫn cảm thấy hài lòng, vì giờ đây chị và các hộ dân khác đã có một nơi ở mới sạch đẹp và tiện nghi sau nhiều năm chờ đợi. Chị Bùi Thị Vui – Người dân khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn chia sẻ: Thì nói chung ra đây cuộc sống ngoài này mới mẻ thì mới đầu ra cũng buồn, nhưng ở dần dần thì cũng quen. Cuộc sống đi lại đường xá sạch sẽ hơn, điều kiện tốt hơn, trường học, chợ, các nơi công cộng nó gần. Tốt hơn nơi ở cũ rất là nhiều vì đường xá trong đó đất, cát bụi bặm không bằng ngoài này. Chị Nguyễn Thị Lài – Người dân khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cho biết: Nói chung nhà nước đưa dân ra đây ở rất là đẹp, đường xá, trường học, chợ đầy đủ tiện nghi, dân rất là hài lòng. Còn ở trong Suối Trầu giống như rừng núi trong đó, đường nắng thì bụi, mưa thì lầy, con em đi học quá là vất vả, đường xuống cấp quá trời. Khi ra đây thì đường xá giống thành phố, đường xá, trường học, chợ đầy đủ.

Căn nhà mới khang trang của gia đình chị Vui
Chị Vui mở quán nước nhỏ để mưu sinh

Theo UBND huyện Long Thành, sau khi thu hồi đất thực hiện dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, sẽ có hơn 4.300 hộ dân được bố trí tái định cư tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Tính đến nay, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành đã tổ chức bốc thăm cho 1.620 hộ dân, trong đó đã bàn giao đất cho 1.241 hộ. Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có gần 600 hộ dân xây dựng nhà ở tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Bên cạnh đường giao thông, cây xanh, hệ thống cấp thoát nước, nhà máy xử lý nước, điện chiếu sáng đã được hoàn thiện, thì các hạng mục như trường học, cơ sở tôn giáo, trung tâm văn hóa để đang được gấp rút thi công để phục vụ đời sống của người dân. Anh Bùi Viết Trình – PCT.UBND xã Lộc An, huyện Long Thành cho biết: Ủy ban xã cũng cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các hộ dân sau khi bốc thăm nhận đất sẽ thực hiện việc xây dựng nhà, để sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công thực hiện dự án. Đối với quy trình xây dựng trong khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, thì sau khi người dân nhận đất, thì sẽ liên hệ với UB xã, UB xã sẽ hướng dẫn quy cách xây dựng theo đúng các quy chuẩn như là: Chỉ giới xây dựng, cốt nền, cao độ, chiều cao tầng, số tầng. UB xã sẽ xác nhận thông báo khởi công, kèm theo xác nhận các đơn đăng ký mua điện phục vụ sinh hoạt, và đơn đăng ký đấu nối nước, để người dân thuận lợi trong việc xây dựng các công trình nhà ở.

Các công trình nhà ở đang được xây dựng
Trường mẫu giáo Suối Trầu đang được gấp rút hoàn thiện
Những ngôi nhà khang trang liên tiếp mọc lên ở khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn

Sau nhiều năm chờ đợi, người dân nằm trong vùng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang hưởng được những trái ngọt đầu tiên. Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn giờ đây như một đại công trường với những ngôi nhà khang trang, hiện đại vẫn đang liên tiếp mọc lên, báo hiệu sự xuất hiện của một khu đô thị sầm uất, hiện đại trong tương lai

Theo DongNai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *