Không để xuất hiện lỗi quy hoạch trong phát triển đô thị sân bay Long Thành

(ĐN) – Ngày 19-4, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tổ chức buổi hội thảo, trao đổi kinh nghiệm phát triển đô thị Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành với đoàn chuyên gia của Đại học Inha – Hàn Quốc do Giáo sư Ha Hun Koo, nguyên Trưởng khoa logistics, Trường Logistics châu Á Thái Bình Dương, Đại học Inha, thành viên Ủy ban cố vấn về đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, Bộ Đất đai và giao thông Hàn Quốc làm trưởng đoàn.

Tham dự buổi hội thảo có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh; Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường; Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang; Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương. Tham dự hội thảo còn có lãnh đạo Hiệp hội logistics Việt Nam; Viện nghiên cứu và phát triển logistics Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Giáo sư Ha Hun Koo phát biểu chia sẻ kinh nghiệm tại buổi hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho biết, Đồng Nai xác định rõ vị trí chiến lược của sân bay Long Thành và tầm quan trọng của việc phát triển đô thị sân bay xung quanh khu vực phụ cận là yếu tố then chốt đưa tỉnh Đồng Nai thành một trung tâm phát triển kinh tế năng động trong tương lai. Chính vì vậy, Đồng Nai hy vọng thông qua buổi hội thảo, đoàn chuyên gia của Đại học Inha sẽ có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quý báu, giúp tỉnh Đồng Nai có tầm nhìn chiến lược trong công tác xây dựng quy hoạch đô thị sân bay Long Thành.

Tại buổi hội thảo, Giáo sư Ha Hun Koo cho rằng, sân bay Long Thành có rất nhiều đặc điểm tương đồng với sân bay Incheon, do đó sân bay Long Thành cũng tạo ra tiềm năng rất lớn để phát triển mô hình thành phố sân bay. Từ đó, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Để xây dựng thành công thành phố sân bay Long Thành, Giáo sư Ha Hun Koo cũng đã đề xuất 4 nội dung quan trọng đối với tỉnh Đồng Nai, gồm: xây dựng tầm nhìn; xây dựng kế hoạch phát triển chiến lược theo giai đoạn; sự nỗ lực nhất quán và ổn định của lãnh đạo Chính phủ để đạt được kế hoạch phát triển và đạo tạo, tập huấn các cán bộ có thẩm quyền để thực hiện đúng kế hoạch phát triển. Cùng với đó, Giáo sư Ha Hun Koo đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải có một quy hoạch tổng thể về phát triển thành phố sân bay cũng như đầu tư cho hệ thống hạ tầng giao thông kết nối.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh tặng quà lưu niệm cho Giáo sư Ha Hun Koo.

Phát biểu kết thúc hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đã cảm ơn Giáo sư Ha Hun Koo cùng đoàn chuyên gia của Đại học Inha đã có những kiến nghị đối với Đồng Nai trong quá trình triển khai dự án. Theo Bí thư Tỉnh ủy, Đồng Nai đang giữ một tiềm năng to lớn của quốc gia, một lợi thế so sánh quan trọng của tỉnh là sân bay Long Thành. Do đó, trách nhiệm của địa phương là phải thúc đẩy sân bay Long Thành xứng tầm, đô thị Long Thành xứng tầm.

Bên cạnh đó, Đồng Nai phải phát huy tối đa lợi thế so sánh của sân bay Long Thành để làm cho Đồng Nai cất cánh. Muốn cho sự kỳ vọng này trở thành hiện thực thì Đồng Nai phải học hỏi, không để xuất hiện lỗi quy hoạch trong vòng 30 năm tới. Tỉnh cũng phải huy động mọi nguồn lực từ nhà nước đến xã hội, các nhà đầu tư một cách hiệu quả, đồng bộ. Đặc biệt, phải chuẩn bị một đội ngũ nhân lực đáp ứng cho sự phát triển trước và sau khi sân bay Long Thành được đưa vào sử dụng.

Lãnh đạo tỉnh chụp hình lưu niệm với đoàn chuyên gia của Đại học Inha

Những trao đổi tại hội thảo là những bài học thiết thực cho Đồng Nai vận dụng vào thực tiễn để xây dựng sân bay Long Thành xứng tầm là một dự án trọng điểm quốc gia và làm thay đổi diện mạo kinh tế xã hội của đất nước nói chung và Đồng Nai nói riêng.

Theo Phạm Tùng báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *