Dự án sân bay Long Thành: Tôi cảm ơn các hộ dân đã đồng tình ủng hộ chính quyền

Ban Quản lý dự án Sân bay Long Thành cho biết, H.Long Thành đã bàn giao đạt gần 90% tổng diện tích cần bàn giao dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành. Tuy nhiên, do tình trạng “xôi đỗ” nên quá trình thi công gặp khó khăn, đặc biệt đối với công tác điều phối đất thuộc hạng mục san nền dự án.

Để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng xóa “xôi đỗ” trong khu vực thi công, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng vừa qua đã đi thị sát hiện trường để giải quyết các vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chia sẻ về vấn đề này.– Phóng viên: Thưa Chủ tịch, qua đợt kiểm tra thực tế công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành, những vướng mắc ở đây được giải quyết như thế nào?+ Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng: Thực tế cho thấy địa phương phải giải quyết công việc rất áp lực, vì đây là dự án lớn, lượng hồ sơ nhiều vừa phải đảm bảo tính pháp lý lại phải đảm bảo tiến độ. Hồ sơ của các hộ dân không phải đều giống nhau. Có những thủ tục phải vận động các hộ dân ký cam kết để rút ngắn thời gian. Anh em phải tích cực làm cả ngày lẫn đêm để kịp giải quyết cho người dân di dời ra khỏi khu vực dự án đang thi công.Tôi cũng đã cùng làm việc với đồng chí Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn để thống nhất công việc bàn giao mặt bằng đến cuối tháng 4 này. Các vấn đề được tính rất kỹ đâu là nơi cần ưu tiên xử lý nhanh để bàn giao đất cho chủ đầu tư để đáp ứng diện tích thi công. Chúng tôi xem xét tất cả những khu vực và thấy có 5 khu vực cần phải ưu tiên xóa “xôi đỗ”. Với 5 vị trí này tôi đã chỉ đạo H.Long Thành xử lý nhanh để bàn giao mặt bằng sớm cho đơn vị thi công.

20220421_094212240422.jpg
Đất trong dự án sân bay Long Thành đang được đơn vị thi công đổ đắp khá cao ở nhiều khu vực

– Trên thực tế số hộ dân còn lại trong khu vực dự án không nhiều, nhưng những hộ này không di dời được sẽ có những ảnh hưởng nhất định. Điều ông lo ngại nhất ở đây là gì và phương án được xử lý như thế nào?+ Đúng là việc “xôi đỗ” của mặt bằng thì thi công sẽ khó, nhưng điều khiến tôi rất lo lắng là sự nguy hiểm đến tính mạng và đời sống người dân còn lại trong này. Đất ở đây được đơn vị thi công đã đổ lên rất cao gần với các nhà những hộ dân này, khi mưa bão đất tràn xuống sẽ đe dọa đến tính mạng của mọi người ở đây, vì vậy phải rất nhanh chóng đưa dân ra khỏi đây.Tôi cũng đã đi trực tiếp đến những điểm này để vận động người dân sớm di dời ra khỏi vùng dự án và được sự đồng thuận rất cao. Qua đây, tôi cũng cảm ơn các hộ dân đã đồng tình ủng hộ chính quyền cũng như ủng hộ công trình trọng điểm quốc gia. Với sự ủng hộ đó, tôi hy vọng dự án sẽ có những nét khác biệt, có được tiến độ tốt hơn trong thời gian tới. Về thi công, cũng sẽ có những phương án khác biệt trong thời gian tới để đảm bảo tiến độ kịp mốc khánh thành sân bay giai đoạn 1 dự kiến vào ngày 2-9-2025. Đây là mốc chung của quốc gia nên việc giải phóng mặt bằng tỉnh cũng đang phải hết sức cố gắng để không bị ách tắc tiến độ chung.– Chủ tịch đã đưa ra những yêu cầu gì đối với địa phương để nhanh chóng di dời các hộ dân ở đây?Qua thực tế làm việc với từng hộ dân, khi tôi tiếp xúc trực tiếp với người dân và nghe người dân phản ánh như thế nào tôi đã chỉ đạo từng sự việc cụ thể để huyện có thể rút ngắn thời gian hơn nữa các thủ tục. Đợt đi kiểm tra vừa qua tôi đã giải quyết được nhiều vấn đề vướng mắc cho H.Long Thành. Tôi cũng đã sinh hoạt lại với Chủ tịch UBND huyện Long thành và UBND xã Bình Sơn về cách làm sao cho hiệu quả hơn. Nếu không làm dứt khoát sẽ có những dây dưa mất rất nhiều thời gian.– Xin cảm ơn Chủ tịch!

Theo DongNai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *