Dự án sân bay Long Thành sẽ nâng tầm vị thế quốc gia

* Phải đảm bảo hoàn thành, đưa sân bay vào khai thác trong năm 2025

(ĐN)- Ngày 27-4, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cùng với đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi kiểm tra thực tế và làm việc với UBND tỉnh, các chủ đầu tư và các đơn vị liên quan về tiến độ thực hiện 2 dự án trọng điểm quốc gia đang được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh, gồm: dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành và dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây.

Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh Đồng Nai có Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn; Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương.

Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) – đơn vị chủ đầu tư, thì hiện nay các hạng mục của dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 đều đang được bảo đảm tiến độ. Cụ thể, đối với gói thầu san nền, thoát nước, các nhà thầu đã thi công đào đắp đạt 6,6 triệu mét khối đất. Hạng mục cọc nhà ga hành khách cũng đã được khởi công thực hiện và chuẩn bị bước vào giai đoạn thi công cọc đại trà.

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành trao đổi với Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức về công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

Về công tác giải phóng mặt bằng, đến nay, Đồng Nai đã thực hiện bàn giao cho chủ đầu tư diện tích gần 2,2 ngàn ha trên tổng số 2.532ha thuộc giai đoạn 1 của dự án (gồm: 1.810ha xây dựng sân bay và 722ha khu vực dự trữ đất dôi dư), đạt hơn 86% tổng diện tích cần bàn giao. Theo UBND tỉnh, phần diện tích còn lại hiện cũng đã hoàn thành các thủ tục liên quan, dự kiến vào đầu tháng 5 tới, Đồng Nai sẽ hoàn tất bàn giao đủ 100% diện tích mặt bằng giai đoạn 1 của dự án.

Theo Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn, thời gian qua, Đồng Nai đã rất quyết tâm thực hiện công tác giải phóng mặt cho dự án. Tỉnh đang nỗ lực cố gắng để hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng phục vụ cho giai đoạn 1 của dự án sân bay Long Thành trong tháng 5-2022 và sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tiếp đối với giai đoạn 2 của dự án.

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tặng quà động viên các đơn vị thi công dự án sân bay Long Thành. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh, dự án sân bay Long Thành là dự án “trọng điểm của trọng điểm quốc gia”. Đây cũng là dự án sẽ nâng tầm vị thế của quốc gia. Chính vì vậy, tiến độ của dự án phải được đảm bảo hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

Để đảm bảo tiến độ, tỉnh Đồng Nai phải thực hiện bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 của dự án trong tháng 5-2022 và đối với toàn bộ dự án trước ngày 30-6-2022. Địa phương phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân có sự đồng thuận, ủng hộ dự án từ đó đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì buổi làm việc về tiến độ dự án sân bay Long Thành.

Đối với công tác đầu tư xây dựng, các đơn vị liên quan phải đảm bảo nguồn vốn để thực hiện. “Không thể để thiếu vốn đối với dự án sân bay Long Thành”- Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành cũng yêu cầu phải hoàn thành các hạng mục công việc, thực hiện khởi công xây dựng phần thân nhà ga hành khách sân bay trong tháng 10-2022 và khởi công xây dựng đường băng cất hạ cánh sân bay trong tháng 12-2022. Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành phải tăng cường giám sát nhà thầu đảm bảo việc thi công phải đáp ứng yêu cầu về chất lượng, yếu tố chất lượng công trình phải được đặt lên hàng đầu. Các nhà thầu yếu kém, thi công chậm tiến độ phải được thay thế.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Ngay sau khi kết thúc buổi làm việc về dự án sân bay Long Thành, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cũng đã đi kiểm tra, làm việc với chủ đầu tư, các đơn vị thi công dự án đường cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây. Theo Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ GT-VT), đơn vị được giao làm chủ đầu tư, hiện nay cơ bản các gói thầu đều đang đáp ứng tiến độ. Tuy nhiên, gói thầu số 1 đang là gói thầu đáng quan ngại nhất vì mới chỉ đạt khoảng gần 40% tổng sản lượng. Hiện nay, các đơn vị thi công cũng đang tăng cường thêm nguồn nhân lực, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra bản đồ triển khai thi công dự án đường cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị thi công phải thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ. Theo đó, dự án phải được hoàn thành trong năm 2022 như mục tiêu Chính phủ đã đề ra.

Theo báo Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *