Bất chấp biến động, bất động sản trung tâm TP.HCM luôn hấp dẫn

Thế giới đang chứng kiến nhiều diễn biến biến động và mơ hồ khiến cho giới đầu tư quốc tế và trong nước gặp nhiều khó khăn trong việc chọn kênh đầu tư nhưng thị trường bất động sản vẫn đang là kênh hút vốn. Trong số đó, các dự án ở trung tâm những thành phố lớn như TP.HCM tiếp tục chứng tỏ được sức hấp dẫn mạnh mẽ.

Bất động sản vẫn tỏa sáng

Trong báo cáo cập nhật “Triển vọng kinh tế thế giới” mới nhất, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2022 xuống còn 3,2%, giảm so với mức dự báo 3,6% hồi tháng 4. Trong khi đó, tỉ lệ lạm phát ở các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển lại được dự báo lên tới 9,5% năm 2022, tăng so với mức 8,7% mà IMF đưa ra hồi tháng 4.

Những bất ổn vĩ mô toàn cầu đó đã có tác động không nhỏ đến kinh tế Việt Nam. Giá cả của nhiều loại nguyên vật liệu trong nước liên tục tăng trong thời gian gần đây khiến các doanh nghiệp và nhà đầu tư đều gặp khó khăn. Thị trường chứng khoán cũng như các kênh đầu tư khác đang gặp phải không ít thách thức. Tuy nhiên, giữa bối cảnh đó, bất động sản (BĐS) vẫn có sức hấp dẫn lớn với nhà đầu tư quốc tế.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, tính đến cuối tháng 6/2022, BĐS vẫn xếp thứ hai trong số các ngành thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất với 3,15 tỷ USD, chiếm đến 22,5% tổng số vốn đăng ký. Đặc biệt, thị trường M&A bất động sản tiếp tục có những diễn biến lạc quan. Đáng chú ý, tính riêng phân khúc nhà ở, TP.HCM là địa phương có hoạt động sôi nổi nhất trong 7 tháng đầu năm.

Động lực để giới đầu tư FDI đổ đến Việt Nam vẫn là sự hồi phục của nền kinh tế năng động, cùng hiệu lực đang được phát huy cao độ của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Điều đó góp phần quan trọng giúp Việt Nam thu hút thêm vốn FDI cho các lĩnh vực kinh tế nói chung và BĐS nói riêng trong thời gian tới. Thêm vào đó, đầu tư công cũng sẽ tiếp tục tạo đà, lan tỏa đến cho cả nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng. Chỉ riêng quý I/2022, Bộ Giao thông – Vận tải đã giải ngân gần 7.500 tỷ đồng cho nhiều dự án hạ tầng trọng điểm. Dự kiến trong cả năm 2022, mức giải ngân này sẽ lên đến 50.300 tỷ đồng, đẩy nhanh việc hoàn thành nhiều dự án có vai trò kết nối liên vùng và quốc tế.

Sức hấp dẫn của BĐS có nguyên nhân quan trọng từ việc ngành này có những đặc trưng phù hợp để có thể được xem là “nơi trú ẩn an toàn”, giúp nhiều người bảo toàn tài sản trong giai đoạn thị trường có những diễn biến khó đoán. Chưa kể, BĐS còn có xu hướng tăng giá theo thời gian.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *